Hướng dẫn chọn kem chống nắng cho mọi loại da

Sử dụng loại kem chống nắng thích hợp chính là bước đầu tiên, đặc biệt là giúp bạn chống nắng một cách hiệu quả. Là một trong những sản phẩm đáng đầu tư của các nàng, một tuýp kem chống nắng tốt sẽ bảo vệ & phóng tránh hiệu nghiệm các vấn đề tổn hại của làn da như nám, tàn nhang, khô da và các biểu hiện lão hóa sớm khác.

Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm được một loại kem chống nắng ưng ý nhất nhé! Để biết loại kem chống nắng hiệu quả khoảng bao lâu, bạn lấy chỉ số SPF nhân với 10. Hiện nay nhờ công nghệ mỹ phẩm hiện đại, các loại kem chống nắng thế hệ mới có thành phần làm từ vi hạt đã đưa kem chống nắng có thể thay thế kem lót nền khi trang điểm (như kem chống da mặt )

Để chọn được loại kem chống nắng tốt nhất và phù hợp nhất với mình, bạn cần chú ý đến những vấn đề sau:

1. Chú ý đến chỉ số SPF và PA

SPF (Sun Protection Factor) đo khả năng chống tia UVB, SPF càng cao thì thời gian ở dưới nắng càng lâu. Mỗi SPF bảo vệ da trong vòng 10 phút. Để biết kem chống nắng hiệu quả trong bao lâu, bạn lấy chỉ số SPF nhân với 10 (Ví dụ SPF 20 = 20 x 10 = 200 phút = 3h20phút).

chọn kem chống nắng

PA (Protection Grade of UVA) đo khả năng chống tia UVA. Có 3 mức độ là PA+, PA++, PA+++ tương ứng với mức độ chống tia UVA yếu (4h), vừa (8h) và mạnh (12h).

Bạn cần chọn loại kem chống nắng có cả 2 chỉ số SPF và PA để được bảo vệ một cách tốt nhất. Tất cả các loại kem chống nắng đều chống được UVB, nhưng không phải loại nào cũng chống được UVA. Những sản phẩm chống nắng bảo vệ da khỏi cả 2 tia UVA và UVB trên bao bì thường ghi như sau:

• SPF… PA… (Ví dụ SPF50 PA+++)

• UVA/UVB hoặc UV A/B, thậm chí nếu là UV A/B/C thì quá tuyệt

• Broad Spectrum hoặc Full Spectrum (phổ rộng)

2. Chú ý đến đặc tính của kem chống nắng

Kem chống nắng được phân theo hai loại : Kem chống nắng vật lí và kem chống nắng hoá học.

Trước kia chúng ta có thể phân biệt bằng tên, kem chống nắng vật lý là Sunblock, Kem chống nắng hóa học là Sunscreen. Nhưng giờ thì có thêm nhiều tên gọi (sun cream, sun gel, sun milk, sun matte,…) nên chúng ta cần phải hiểu thêm cả thành phần để nhận biết.

a/ Kem chống nắng vật lý:

• Nguyên lý hoạt động: tạo lớp màng chắn bảo vệ giúp ngăn chặn, phát tán và phản xạ tia UV, khiến chúng không thể xuyên qua da được. Kem nằm trên bề mặt da như một lớp áo, một bức tường có khả năng phản xạ lại tia cực tím. Thành phần chính của KCNVL là là Zinc oxide và Titanium dioxide.

• Ưu điểm: Rất lành cho da, ít gây kích ứng và bền vững dưới nắng.

• Nhược điểm: tạo một lớp màng bảo vệ một lớp trắng xoá như chú hề, để lâu gây cảm giác hơi bí và dễ gây bóng nhờn. (Bạn có thể tham khảo kem chống nắng cho da nhờn ) Ngày nay với công nghệ mỹ phẩm hiện đại, những loại kem chống nắng thế hệ mới với thành phần cấu tạo từ vi hạt đã phần nào cải thiện được yếu điểm trên, lớp kem chống nắng không còn trắng xóa mà chỉ còn lại một màng trắng mỏng. Bạn có thể che đi bằng kem nền phấn phủ nên không đáng lo ngại..

b/ Kem chống nắng hoá học:
Nguyên lý hoạt động: như một màng lọc hóa học, bằng cách hấp thu và thẩm thấu các tia UV, chúng sẽ tự xử lí và phân hủy, phóng thích tia UV trước khi những tia này có thể làm tổn thương đến da. Thành phần chính của nó là: avobenzone, oxybenzone, sulisobenzone… nhưng bạn chẳng cần nhớ đâu. Cách đơn giản nhất để biết đó là nhìn xem trong thành phần có Zinc Oxide và Titanium Dioxidekhông, nếu có thì đó là kem chống nắng vật lý, không có thì là kem chống nắng hóa học.

Điểm tốt: thấm nhanh vào da, không khiến da bạn bóng dầu và trắng xóa.

Nhược điểm: không bền vững dưới nắng nên sau 2h thì bạn nên bôi lại, và phải chờ 15-20 phút để kem ngấm vào da trước khi ra nắng.
————————
Tìm hiểu thêm: mẹo thu nhỏ lỗ chân lông