Cờ vua và bí quyết khai cuộc tốt

Cờ vua được mệnh danh là môn thể thao thú vị, trí tuệ, tính chiến lược cao. Trước khi chơi người chơi nên biết gì ? khai cuộc là yếu tố quan trọng hàng đầu và ảnh hưởng đến toàn bộ kết quả trong ván đấu của bạn.

 • Bắt đầu quân tốt vị trí trung tâm:
  Khu vực ván cờ gồm 16 ô cờ và 4 ô cờ chỉ cần chiếm được phần nhiều các ô này sẽ chiếm được thế thượng phong và giành được quyền kiểm soát. Khi bắt đầu nên triển khai các quân tốt ở vị trí trung tâm lên trước tại vị trí 2 – 4 để kiểm soát được càng nhiều ô càng có lợi.
 • Triển khai Hậu sớm là sai lầm
  Trong bàn cờ thì quân hậu đóng vai trò quan trọng và quân có sức mạnh. Nếu chưa có vị trí thuận lợi thì không nên xuất hậu, rất dễ bị đối phương tấn công. Khi  khai cuộc 2 bên vẫn còn rất nhiều quân mạnh có thể dẫn đến Vua bị uy hiếp,nếu người chơi nếu xuất quân Hậu sớm dễ nguy hiểm.
 • Giành quyền kiểm soát vị trí trung tâm
  Trước khi xuất quân nên giành vị trí trung tâm thuận lợi nhất để tấn công cũng như phòng thủ phải cố gắng giành quyền kiểm soát trung tâm .
 • Di chuyển vua đến vị trí an toàn:
  Gọi nôm na là bước nhập thành. Sau khai cuộc Mã và Tượng di chuyển, đường về thành đã trống hơn, người chơi cờ vua phải nhanh chóng nhập thành để đảm bảo an toàn cho vua của nhân vật.

Khai cuộc cờ vua ảnh hưởng đến kết quả trận đấu của bạn. Chúc các bạn thành công khi chơi cờ vua.

Nguồn từ: Khai cuộc cờ vua