Cách khai cuộc cờ tướng đơn giản

Trong khi chơi cờ tướng bước đầu tiên là khai cuộc, mọi đối thủ đều phải quan tâm bước đi quan trọng này,  theo thứ tự thời gian, ván cờ thường được chia làm ba giai đoạn: khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc.

Sự phân chia qui ước nhằm dễ dàng nghiên cứu nhưng nó phản ánh một thực tế là có giai đoạn mở đầu rất quan trọng và nên chú trọng.

1.Triển khai nhanh quân

Giai đoạn khai cuộc triển khai và bố trí đội hình sẵn sàng tấn công hoặc phòng thủ trước đối phương. Trong giai đoạn khai cuộc cờ tướng này đòi hỏi các quân chủ lực Xe, Pháo và Mã huy động nhanh chóng chọn những điểm thuận lợi trên bàn cờ. Việc triển khai càng nhanh càng tốt sẽ giúp bạn thuận lợi và chủ động hơn rất nhiều. Giành lợi thế từ khai cuộc là yêu cầu của các kỳ thủ hiện nay và rất nhiều đường đi lúc khai cuộc dễ làm ta mắc sai lầm vì thế nên trải nghiệm nhiều bạn mới đánh cờ giỏi.

2. Tập trung Tốt, Sĩ và Tượng

Triển khai toàn bộ quân trên chiến trường nhưng bạn nên hạn chế việc đi các Tốt cũng như Sĩ, Tượng. Mã muốn linh hoạt thì phải tiến các Tốt 3, 7 hoặc Tốt biên. Còn các Xe muốn thông, từ cánh mặt sang cánh trái hay ngược lại thì không nên vội lên Sĩ. Đó là bí quyết bạn nên nhớ.

3. Cơ sở đánh cờ

Khi tiến hành đi thế cờ phải đánh giá tình hình diễn biến của nó. Đánh giá không phải chỉ để biết ta đang bị động, cân bằng hay chủ động, để biết những chỗ mạnh, chỗ yếu đối phương. Từ đánh giá, nhận định đúng thực chất tình hình thế trận, mới có thể đề ra một kế hoạch chơi tiếp ở giai đoạn sau.

Nguồn: http://ongamex.info/khai-cuoc-choi-co-tuong-ongamex